Từ Thành công khởi nghiệp đến Sự hướng dẫn: Hành trình của Soline Linh Le trong việc tăng cường sức mạnh cho các doanh nhân Việt Nam

Bridge for Billions hân hạnh được phỏng vấn chị Soline Linh Le, một trong những cố vấn cho chương trình mà họ đang thực hiện với UNREDD, UNEP và WWF Việt nam. Chị Soline đã tham gia các hoạt động khởi nghiệp và hỗ trợ khởi nghiệp từ năm 2015. Hiện tại, chị Soline đang là quản lý dự án Trung tâm dịch vụ Nha khoa toàn cầu.

Là một nữ doanh nhân, Soline đã phải đối mặt với rất nhiều kinh nghiệm học hỏi khiến cô ước mình có ai đó hướng dẫn cô trong suốt hành trình khi bắt đầu sự nghiệp kinh doanh.

Với tư cách là một nữ doanh nhân, điều gì đã truyền cảm hứng cho chị để trở thành một người cố vấn?

Tôi bắt đầu làm các công việc liên quan đến khởi nghiệp cách đây 8 năm. Tôi đã tham gia dự án Trung tâm dịch vụ Nha khoa toàn cầu, tập trung vào cung cấp dịch vụ du lịch y tế tại Việt Nam. Là một nữ doanh nhân khởi nghiệp, tôi phải đối mặt với nhiều thách thức. Tôi luôn mong rằng có ai đó hướng dẫn tôi trong suốt hành trình ấy. Thật không may, vào thời điểm đó, có rất ít chương trình hỗ trợ khởi nghiệp, đặc biệt là có một người cố vấn đồng hành trong một khoảng thời gian. Ngay cả ở các thành phố lớn như Thành phố Hồ Chí Minh, nơi tôi làm việc, các chương trình này rất khan hiếm.

Theo thời gian, tôi đã có thêm kinh nghiệm và kiến thức về khởi nghiệp. Năm 2019, tôi đã tích cực đóng góp một phần công sức của mình bằng việc tham gia các chương trình khởi nghiệp tại địa phương với vai trò là giám khảo hoặc người cố vấn. Tôi hiểu nỗi đau khi phải đơn độc trong hành trình này, đặc biệt là khi nhóm bạn bè hoặc mối quan hệ của bạn có thể không hiểu những gì bạn đang trải qua, đặc biệt là đối với các doanh nhân nữ. Tôi cũng đã trải qua những bài học đắt giá mà tôi ước ai đó đã nói với tôi, đặc biệt là liên quan đến các vấn đề pháp lý, chi phí và tính bền vững.

Là một người cố vấn, tôi cố gắng hướng dẫn trước cho những người được cố vấn của mình về những vấn đề này để giúp họ tránh lãng phí thời gian, công sức và tiền bạc. Ngoài ra, tôi mong muốn giúp các doanh nghiệp địa phương vươn lên và cạnh tranh hơn, đặc biệt là những doanh nghiệp ở vùng sâu, vùng xa thường bị bỏ lại phía sau do cạnh tranh không lành mạnh hoặc rào cản địa lý.

Chị  biết đến Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp trong chuỗi giá trị gắn với Rừng như thế nào?

Tôi biết về Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp trong chuỗi giá trị gắn với Rừng thông qua một người cố vấn khác. Người bạn này biết cá nhân tôi từ các dự án cộng đồng khác mà chúng tôi đã làm việc cùng nhau.  Anh ấy giới thiệu tôi là cố vấn vì thấy tôi phù hợp với tiêu chí của chương trình. Tôi rất biết ơn vì đã có cơ hội tham gia vào một chương trình ý nghĩa như vậy.

Tại sao chị quyết định trở thành một người cố vấn?

Có một số yếu tố đã thuyết phục tôi trở thành một người cố vấn. Đầu tiên, đó là một chương trình của UNREDD, UNEP. Đây là tổ chức lớn và uy tín. Thứ hai, nó được giới thiệu bởi một người bạn chuyên môn mà tôi biết. Anh ấy đến từ UN Women và là một người có ảnh hưởng, điều này cũng giúp tôi tin tưởng hơn chương trình. Tôi khá bận rộn, vì vậy tôi phải cân nhắc để cam kết với những lựa chọn của mình.  Sau khi nói chuyện với Alex (Điều phối chương trình), tôi nhận ra rằng tôi có thể đưa kinh nghiệm khởi nghiệp của mình để hỗ trợ những ý tưởng sáng tạo cho các doanh nhân. Tôi tin rằng có một cái nhìn toàn diện và hệ thống là điều cần thiết để thúc đẩy một doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp xã hội và tôi có thể cung cấp những hiểu biết và ý tưởng ngoài các hoạt động quảng bá truyền thống.

Quyết định trở thành cố vấn không phải là một điều dễ dàng, nhưng với uy tín của đơn vị tài trợ, niềm tin mà tôi có được từ người giới thiệu và cơ hội mang đến những quan điểm mới mẻ đã khiến tôi quyết định tham gia.

Chị hãy mô tả kinh nghiệm của chị?

Tôi may mắn vì là tôi có nền tảng kiến thức và mong muốn đóng góp cho các hoạt động phát triển bền vững. Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh trong chuỗi giá trị gắn với Rừng cung cấp nền tảng học trực tuyến về khởi nghiệp, theo như tôi biết ở Việt Nam chưa có nền tảng tối ưu như vậy.

Chị hãy chia sẻ một số khoảnh khắc tuyệt vời  trong quá trình đồng hành với doanh nghiệp trong dự án?

Mối quan hệ giữa người cố vấn và người được cố vấn sẽ có những lúc khó khăn, đặc biệt là sau Tết Nguyên đán khi hoạt động kinh doanh trở lại. Đầu tiên, chúng tôi khá lúng túng để tìm cách làm việc cùng nhau. Nhưng sau một thời gian, chúng tôi đã học được cách làm việc với nhau. Mới cuối tuần trước, tôi đã bay ra Hà Nội để gặp anh ấy, và điều đó giúp tôi có thêm tự tin để kết nối mạng lưới của mình và mở rộng kinh doanh, và tôi có thể nhìn thấy tiềm năng thực sự của nó. Anh ấy thực sự có rất nhiều thứ đang diễn ra và đã sẵn sàng, nhưng anh ấy chỉ cần quảng bá nhiều hơn nữa. Đối với tôi, trải nghiệm này đã giúp mối quan hệ giữa người cố vấn và người được cố vấn của chúng tôi tiến triển. Chúng tôi chưa gặp mặt trực tiếp, nhưng rõ ràng, tôi hiểu rằng điều này xảy ra là do tôi đã chuyển ra Hà Nội để gặp anh ấy. Nó cho thấy sự cam kết và chất lượng.

"Là những doanh nhân, chúng ta thường tự nhiên tập trung vào việc điều hành doanh nghiệp chứ không phát triển quy trình hệ thống. Chương trình này giúp chúng ta tự suy ngẫm và cải thiện phương pháp kinh doanh của mình."

Theo chị, giá trị chính mà các doanh nhân kinh doanh trong chuỗi giá trị gắn với Rừng ở Việt Nam có thể nhận được từ một chương trình ươm tạo như thế này là gì?

Đầu tiên, tôi muốn nói rằng về khía cạnh tinh thần kinh doanh, không chỉ dành cho các doanh nhân lâm nghiệp mà còn cho các doanh nhân trong bất kỳ ngành nào ở Việt Nam, chương trình cung cấp một cách tiếp cận có cấu trúc và hệ thống đối với kiến thức kinh doanh và phát triển mô hình kinh doanh. Là doanh nhân, chúng ta thường tập trung vào việc điều hành doanh nghiệp của mình một cách tự nhiên hơn là phát triển một quy trình có hệ thống. Chương trình này giúp chúng tôi phản ánh và cải thiện cách tiếp cận của chúng tôi để phát triển kinh doanh.

Giờ đây, đặc biệt đối với các doanh nhân lâm nghiệp, họ thường hoạt động ở những vùng sâu vùng xa với khả năng tiếp cận công nghệ, cơ hội tài trợ và nguồn lực hạn chế. Vì vậy, có một chương trình như thế này đặc biệt có giá trị để họ học hỏi và tiến bộ trong khi có sự hỗ trợ của một người cố vấn, người có thể cho họ lời khuyên và đưa ra những phản hồi.

Thông qua chương trình, các doanh nhân có thể có được cái nhìn toàn diện về doanh nghiệp và ngành của họ, vì các cố vấn đến từ nhiều nền tảng và quan điểm khác nhau. Ví dụ, người được hướng dẫn của tôi đang sử dụng các sản phẩm từ cây thảo dược để làm các sản phẩm gia dụng và thuốc, và tôi đề nghị anh ấy coi du lịch chữa bệnh và y học cổ truyền là những thị trường tiềm năng. Loại quan điểm bên ngoài này có thể giúp các doanh nhân phát triển doanh nghiệp của họ theo những cách mà họ có thể chưa từng cân nhắc trước đây.

Ngoài ra, chương trình cung cấp một mạng lưới các cố vấn và người được cố vấn đa dạng, có thể góp phần đánh giá toàn diện hơn về mô hình kinh doanh và phân tích thị trường. Người cố vấn và người được cố vấn từ các ngành và khu vực khác nhau có thể cung cấp những hiểu biết và kết nối độc đáo mà các doanh nhân có thể không có được nếu không có.

Ở Việt Nam, không phải ai cũng có điều kiện là biết tất cả mọi thứ hoặc thất bại theo cách cung cấp một bài học cá nhân. Chương trình cung cấp những kinh nghiệm và thông tin chi tiết được chia sẻ có giá trị có thể giúp các doanh nhân tiết kiệm thời gian và tiền bạc, cũng như ngăn ngừa những sai lầm tốn kém. Những giá trị vô hình này vô cùng quan trọng đối với sự thành công của các doanh nhân tại Việt Nam.

Share This Article

Subscribe To Our Newsletter

Each month you’ll receive The Bridge, our newsletter full to the brim with the latest news from the startup world and updates from our partners!

Don't miss anything

If you want to keep up to date with our work, important news and meet the people who make it all possible at Bridge for Billions, feel free to subscribe to our newsletter!

Get in touch

Fill in the form below and our team will be happy to assist you